Danh mục

Bỏ túi ngay các bước để chọn béc phun sương phù hợp

Béc phun sương là một thiết bị tạo ra hạt nhỏ của chất lỏng trong không khí để tạo ra hiệu ứng sương mù. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng liên quan đến làm mát, tạo ẩm, làm ướt và tạo ra không khí trong lành. Đây là một thiết bị đa năng và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, hồ bơi, công nghiệp sản xuất, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những đặc điểm của béc phun sương cũng như các bước để tìm ra loại thích hợp nhất cho nhu cầu của bản thân.

Béc phun sương là gì ?

Béc phun sương là một thiết bị tạo ra hạt sương micro nhỏ từ nước bằng cách phun ra qua một orifice (lỗ nhỏ) trên béc phun. Béc phun sương thường được sử dụng để giảm nhiệt độ, làm mát không khí hoặc tạo độ ẩm cho không gian bằng cách phun những hạt sương micro vào không khí. Béc phun sương cũng được sử dụng trong các ứng dụng tưới nước trong nông nghiệp hoặc cho các khu vườn cây cối. Béc phun sương có thể được lắp đặt trên các thiết bị làm mát không khí như quạt, máy điều hòa hoặc đơn giản chỉ được treo trên tường để tạo ra không khí mát mẻ trong nhà hoặc trong sân vườn.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi thường gặp trên hệ thống đầu tưới nhỏ giọt

Các bước để lựa chọn béc phun sương phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn 

Béc phun sương là một thiết bị cực kỳ hữu ích trong việc làm mát không gian và tạo độ ẩm. Để lựa chọn được loại béc phun sương phù hợp với nhu cầu của mình, bạn cần xem xét một số yếu tố quan trọng sau:

 • Bước 1: Xác định mục đích sử dụng 

Trước khi mua béc phun sương, bạn nên xác định rõ mục đích sử dụng của nó..Tùy thuộc vào thiết kế và chức năng của từng loại béc phun sương, chúng có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Béc phun sương số 1 (Mã số 1510): là , béc phun trong nhóm làm mát, tạo ẩm
 • Béc phun sương số 2 (Mã số 2010: béc phun trong nhóm làm mát, tạo ẩm
 • Béc phun sương số 3 (Mã số 3010): béc phun trong nhóm làm mát, tạo ẩm sẽ dùng tưới lan, tưới rau mần…
 • Béc phun sương số 4 (Mã số 4010) béc phun trong nhóm tưới cây, tưới rau, tưới lan
 • Béc phun sương số 5 (Mã số 5010 béc phun trong nhóm tưới cây, tưới rau, tưới lan
 • Béc phun sương số 6 (Mã số 6010:  béc phun trong nhóm tưới cây, tưới rau, tưới lan dập bụi
 • Béc phun sương số 7 (Mã số 7010: béc phun trong nhóm tưới cây, tưới rau, tưới lan dập bụi,…
 • Béc phun sương số 8 (Mã số 8010: béc phun trong nhóm tưới cây, tưới rau, tưới lan dập bụi, làm mát mái tôn…
 • Bước 2: Lựa chọn chất liệu

Trên thị trường hiện tại, béc tưới rất đa dạng về chất liệu,trong đó 3 loại phổ biến nhất là Béc phun sương bằng nhựa, béc phun sương bằng đồng và béc phun sương bằng inox. 

- Béc phun sương bằng nhựa: Béc phun này có giá thành rẻ nhất trong 3 loại trên, được chế tạo bằng nhựa cao cấp với khả năng chống ăn mòn chống rỉ cao. Béc phun sương bằng nhựa được chế tạo đa dạng ở loại số 3, số 4, số 5 và béc phun sương số 6. 

- Béc phun sương bằng đồng: Do được chế tạo bằng đồng nguyên khối nên béc phun đồng bền bỉ nhất trong 3 loại trên. Béc phun sương đồng thường được sử dụng phổ biến là béc phun số 1 và 2. Khi sử dụng ở điều kiện khắc nghiệt như nắng nóng, nhiệt độ cao thì béc phun đồng và inox sẽ bền bỉ hơn so với béc nhựa.

- Béc phun sương bằng Inox: Tương tự như béc đồng, béc phun sương bằng Inox rất bền bỉ. Ngoài ra bằng inox có thể sử dụng để kết nối với nhiều loại dây dẫn nước nên có thể sử dụng linh hoạt cho việc chuyển đổi đối tượng sử dụng.

Mỗi loại béc phun sương có những ưu nhược điểm đặc thù khác nhau như: Bộ béc phun sương 5 cửa nhựa, 6 cửa nhựa, 4 cửa nhựa, béc phun sương thân xoay nhựa; Béc phun sương 3 hướng đồng, béc phun sương dập bụi 6 hướng đồng; Béc phun sương tưới cây thân inox. Trước khi mua béc phun sương, bạn nên xác định rõ mục đích sử dụng của nó. Béc phun sương có thể được sử dụng để làm mát không gian, cải thiện độ ẩm hoặc tạo điểm nhấn cho khu vườn. Việc biết rõ mục đích sử dụng càng giúp bạn lựa chọn loại béc phun sương phù hợp với nhu cầu của mình.

 • Bước 3: Xác định kích thước của hạt sương phun ra

Không phải tất cả các béc phun sương đều tạo ra cùng kích thước hạt sương. Một số loại có thể tạo ra các hạt nước lớn hơn, trong khi một số khác tạo ra các hạt nước nhỏ hơn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Nếu bạn cần sử dụng béc phun sương để làm mát, nên chọn loại tạo ra các hạt sương lớn hơn để giúp không gian mát mẻ hơn. Nếu bạn cần tạo độ ẩm, chọn loại tạo ra các hạt sương nhỏ hơn để có hiệu quả tốt hơn.

 • Bước 4: Xác định áp suất nước phun ra

Áp suất nước phun ra cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn béc phun sương. Để đảm bảo nước phun ra đủ xa hoặc đủ gần như cần, bạn cần kiểm tra áp suất nước trước khi chọn loại béc phun sương phù hợp. Một số loại béc phun sương có thể hoạt động tốt ở áp suất thấp hơn những loại khác, vì vậy nên xem xét kỹ trước khi chọn mua. Ngoài ra, việc lựa chọn bơm nước cũng rất quan trọng. Máy bơm nước cho hệ thống phun sương chỉ thiết kế để dành riêng cho phun sương đo đó cần chú ý để tránh mua nhầm máy bơm nước, hoặc những loại máy bơm tự chế phun sương đang bán trên thị trường.

 • Bước 5: Thiết kế của béc phun sương

Thiết kế của béc phun sương cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Nên chọn loại béc phun sương với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và lắp đặt. Nếu bạn muốn dùng béc phun sương trong khu vườn của mình, chọn loại có thiết kế đẹp mắt, tạo điểm nhấn cho khu vườn.

 • Bước 6: Tính toán số lượng béc phun sương

Số lượng béc phun sương tùy thuộc vào kích thước và diện tích mà bạn muốn phủ đầy sương. 

Nếu bạn muốn tạo sương cho một khu vực nhỏ như trên sân thượng hay ban công, thì chỉ cần vài béc phun sương. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng để tưới cây trên một khu vực lớn, thì sẽ cần nhiều béc phun hơn để đảm bảo phủ đầy diện tích cần tưới. 

Cách tính số lượng béc phun sương cần sử dụng để tưới cho một khu vực nhất định là bằng cách tính diện tích khu vực đó và so sánh với bán kính phun của từng loại béc phun. Sau đó, tiến hành phân bố đều các béc phun trên khu vực cần tưới sao cho đảm bảo đủ sương được phun đến tất cả các điểm trên mặt đất.

Việc lựa chọn béc phun phù hợp với nhu cầu là công đoạn rất quan trọng cho việc thi công, tiết kiệm chi phí về béc, máy đủ công xuất … Bài viết trên đây sẽ giúp bạn chọn được loại béc phun sương phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nên xem xét kỹ trước khi chọn mua và luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để sử dụng béc phun sương đúng cách và bền lâu. 

Công ty LAN THANH là đơn vị chuyên cung cấp phụ kiện vật tư ngành nước,.. với đa dạng chủng loại sản phẩm và chất lượng tốt, đã được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, nhà máy, nhà kho,.. 

Nếu bạn muốn mua béc phun sương chính hãng hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ của công ty LAN THANH, bạn có thể truy cập vào trang web của công ty để biết thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận kỹ thuật của công ty để được tư vấn và hỗ trợ. Đặc biệt, Lan Thanh hiện đã có mặt trên sàn thương mại điện tử Shopee để quá trình mua sắm, vận chuyển diễn ra thuận lợi nhất.

Bình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm
Gửi bình luận
Bình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm