Danh mục

Công dụng và cấu tạo của trụ cứu hoả trong thực tiễn

Phòng cháy chữa cháy là nhu cầu cần thiết để bảo vệ tính mạng con người một cách tốt nhất khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn. Trong các công trình nhà ở, nơi làm việc, bệnh viện, trường học,… mọi người đều cần trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt nhất. Đặc biệt, trụ cứu hoả là sự lựa chọn của nhiều người bởi những lợi ích mà nó mang lại cùng to lớn và quan trọng đối với quá trình an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Trụ cứu hoả là gì?

Trụ cứu hỏa là một loại trụ dùng để lắp đặt trên mặt đường dọc vỉa hè. Mục đích để lấy nước hút nước để phục vụ cho phòng cháy chữa cháy được nhanh chóng và thuận tiện. Trụ cứu hoảnhiều kích cỡ DN65 - DN100, loại 3 2 chiều, được lắp vào bích, kết nối dạng khớp nối với đường ống,…

Trụ cứu hỏa 3 dạng chính: trụ cứu hỏa 2 họng , 3 họng và 4 họng được làm bằng gang thép, sơn xanh đỏ, kích thước D65, D80, D100, D125, D150, D200…

Trụ cứu hoả

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động trụ cứu hoả

Trụ cứu hoả bao gồm các bộ phận chính sau: thân van, cánh van, trục van, cửa lấy nước , nắp đậyđế. 

- Thân van được làm bằng gang và phủ sơn epoxy chất lượng cao  

- Cánh gang hình cầu. 

- Trục van bằng thép không gỉ 

- Cửa lấy nước làm từ gang cầu 

- Chân làm từ gang, kích nối mặt bích

Cấu tạo trụ cứu hoả

Khi không sử dụng trụ cứu hoả sẽ trở lại trạng thái đóng, khi sử dụng, chúng tôi mở nắp bảo vệ, lắp đầu nối và xoay tay quay để xả nước hoặc nối đầu nối ống dành riêng cho xe cứu hoả.

Công dụng của trụ cứu hoả

  • Trụ cứu hoả được các chủ đầu tư, cơ quan lắp đặt tại những nơi công cộng, nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Các thiết bị được lắp đặtnhững nơi có đông dân cư, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất. Các trụ được dựng lên để cung cấp nước chữa cháy khi xảy ra cháy nổ. 
  • Trụ cứu hoả được kết nối với đường ống nước để thuận tiện cho việc xả nước chữa cháy và được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp thông qua họng cấp nước. Trụ cứu hoảmột yếu tố quan trọng trong trường hợp hỏa hoạn.Bởi không phải nơi nào xảy ra cháy nổ cũng có nguồn nước ở gần đó. Trụ nước chữa cháy là giải pháp hiệu quả nhất để cung cấp lưu trữ nước. 
  • Đặc biệt ở những vị trí cao việc chữa cháy thủ công không hiệu quả và việc sử dụng trụ cứu hoả tốt nhất khi sử dụng lực nước mạnh có thể bơm đến nơi cháy.

Phân loại các trụ cứu hoả

Trụ cứu hỏa trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Dưới đây là một số loại trụ cứu hoả phổ biến được phân loại theo chức năng và tiêu chí thiết kế: 

  • Trụ phát hiện khói: Đây là loại trụ chữa cháy sử dụng cảm biến để phát hiện khói và cảnh báo khi có khói trong khu vực bảo vệ. 
  • Trụ cứu hoả phun nước: Đây là loại trụ chữa cháy sử dụng hệ thống phun nước để dập lửa. Trụ tưới phun nước có thể được thiết kế để hoạt động tự động hoặc bằng cách nhấn nút khẩn cấp. 
  • Trụ cứu hoả bằng bọt: Đây là loại trụ chữa cháy sử dụng hệ thống phun bọt để dập lửa. Truj chữa cháy bọt thường được sử dụng những khu vực có lượng lớn vật liệu dễ cháy hoặc nơi sử dụng nước có thể gây nguy hiểm cho môi trường.
  • Trụ chữa cháy CO2: Đây là loại trụ chữa cháy sử dụng khí CO2 để dập lửa. Trụ chữa cháy CO2 thường được sử dụng những khu vực có nhiều thiết bị điện tử và các thiết bị nhạy cảm khác. 
  • Trụ cứu hoả kéo dài: Đây là loại trụ chữa cháy có thể nâng lên một độ cao cụ thể để đảm bảo lính cứu hỏa có thể tiếp cận những khu vực khó tiếp cận. 
  • Trụ cứu hoả di động - Đây là loại trụ cứu hoả có thể di chuyển để sử dụng nhiều vị trí khác nhau. Loại trụ này thường được sử dụng tại các sự kiện đặc biệt hoặc công trường xây dựng.
  • Tùy theo yêu cầu PCCC các loại trụ thể kết hợp với nhau để tạo thành một hệ thống. Việc lựa chọn loại trụ nước phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cháy nổ cho tòa nhà, vì vậy cần sự nghiên cứu và tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào.

Hi vọng những trao đổi trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vòi ch, công dụng cách sử dụng của nó. Nếu bạn có nhu cầu mua trụ cứu hoả hay các sản phẩm về van, hệ thống cấp thoát nước, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp và tư vấn một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Bình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm
Gửi bình luận
Bình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm