Danh mục

Ống dẫn nước có loại nào? Những loại ống tốt nhất cho hệ thống tưới tự động

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về một yếu tố không thể thiếu trong các hệ thống tưới tự động - ống dẫn nước. Dù bạn đang xây dựng một hệ thống tưới tự động mới hay muốn nâng cấp hệ thống hiện tại của mình, việc lựa chọn loại ống phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất tối ưu và tiết kiệm nước. Hãy cùng tìm hiểu về những loại ống dẫn nước phổ biến nhất và khám phá những lựa chọn tốt nhất cho hệ thống tưới tự động của bạn.

Ống dẫn nước là gì?

Ống dẫn nước là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống tưới tự động, đóng vai trò truyền tải nước từ nguồn nước đến các thiết bị như máy bơm nước, van điện từ và béc tưới cây. Trong việc tưới tiêu, nước thường không chứa nhiều tạp chất, vì vậy ống dẫn không cần có khả năng chống ăn mòn, nhưng lại phải có thể chịu được áp lực cao từ nguồn nước. Trong hệ thống tưới tự động, thường sử dụng các loại ống dẫn nước như ống PVC, HDPE, PPR hoặc ống kim loại.

Phân loại

Theo vật liệu

Ống PVC

PVC hay polyvinyl clorua, là một loại ống cứng không dễ uốn cong, thường có màu xám. Độ đậm của màu xám thể hiện mức độ tạp chất và độ bền của ống. Ống PVC có nhiều loại đường kính và các thông số đặc trưng như độ dày thành ống và giới hạn áp suất (pressure ratings – thường ký hiệu PN, được tính bằng bar). Độ dày thành ống càng cao thì áp suất ống chịu đường sẽ càng cao, áp suất ống chịu được thường giao động trong khoảng PN = 12-15 bar cho ống có đường kính 21 đến 34mm; PN = 9-12bar cho đường kính ống từ 42 đến 49mm; đối với các ống lớn hơn áp lực nước chịu được thường tối đa là PN=9bar. Do đó, tùy thuộc vào lưu lượng và áp suất thiết kế, người mua hàng có thể lựa chọn loại ống phù hợp để đảm bảo tính vận hành ổn định và sự bền bỉ của đường ống.

Ống dẫn nước PVC thường có kích thước tiêu chuẩn là 4m/cây khi mua tại các cửa hàng. Tuy nhiên, khi cần sử dụng ống có chiều dài ngắn hơn, ta cần phải cắt ống bằng dụng cụ cắt ống chuyên dụng. Lợi ích chính khi sử dụng ống dẫn nước PVC là độ bền cao, tuy nhiên do tính chất cứng của nó, ống này khó thích nghi tốt với điều kiện lạnh giá. Ống PVC cũng được sử dụng trong việc xây dựng các đường ống chính cho các khu vực địa hình phức tạp như đồi núi. Các khu vực hẻo lánh, ít phát triển cũng thường sử dụng ống PVC do tính thông dụng và giá thành thấp của nó.

Xem thêm: Khả năng chống cháy của ống Cpvc và ứng dụng của ống cpvc trong thi công hệ thống PCCC

Ống PE

Poly là viết tắt của polyethylene được chia thành 2 loại chính: polyethylene mật độ cao thường gọi là HDPE và polyethylene mật độ thấp hay còn gọi là LDPE. Đặc tính chung của các ống PE là khả năng chống tia UV rất tốt, do đó có thể lắp đặt trực tiếp ở các khu vực tiếp xúc với ánh năng mặt trời. 

Ống HDPE có mật độ nhựa cao do đó ống có tính chất cứng, bền, chịu được áp lực cao và chịu được va đập từ bên ngoài. Do đó, ống HDPE có kích thước rất đa dạng từ 16mm đến 1.200mm. Tuy nhiên nhược điểm chính của ống HDPE chính là giá thành cao hơn so với các loại ống khác. Do đó, Ống HDPE được khuyên dùng để làm đường ống chính dẫn nước từ từ máy bơm đến các nhánh ống phụ.

So với HDPE thì ống LDPE có mật độ phân tử thấp hơn nên tinh chất vật lý ống PE mềm hơn và dẻo dai hơn nên phù hợp để lắp đặt hệ thống tưới ở địa hình phức tạp, không bằng phẳng. Về kích thước, ống LDPE có kích thước dao động từ 5mm, 6mm, 7mm, 8mm, 16mm, 20mm, 25mm, 32mm. Với các đặc tính trên, ống LDPE phù hợp sử dụng như ống nhánh trong hệ thống tưới phun mưa, hệ thống tưới nhỏ giọt; và

ống con trong hệ thống tưới phun mưa để kết nối với béc tưới, hoặc trong hệ thống tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc.

Ống PPR

Ống PPR viết tắt của ống dẫn nước bằng nhựa High Molecular Weight Random Copolymers. High Molecular Weight Random Copolymers là loại nhựa sạch, không có tạp chất và có khả năng dẫn nước có nhiệt độ cao (từ 70 đến 110 độ C), tuy nhiên loại nhựa này có khả năng chịu ánh nắng kém, do đó khi lắp đặt hệ thống ống dẫn nước, cần phải đặt ống sâu hoặc lắp đặt trong nhà, âm tường hoặc các vị trí ít bị tác động bởi ánh nắng mặt trời. Do đó, ống PPR chỉ thích hợp sử dụng trong việc xây dựng hệ thống ống dẫn nước âm tường cho các công trình nhà ở dân dụng, công trình, nhà xưởng, biệt thự... và không thích hợp để làm ống dẫn nước tưới ngoài trời.

Theo chức năng 

Đường ống chính

Đường ống dẫn nước chính là một phần quan trọng trong hệ thống tưới cây, có nhiệm vụ cung cấp nước từ nguồn đến bơm và qua các đường ống phụ. Đường ống này thường được đặt ở vị trí trung tâm, giúp đảm bảo khoảng cách ngắn và đồng đều đến các khu vực trong hệ thống tưới. Đường ống chính thường sẽ có lưu lượng nước rất cao với áp lực lớn, do đó việc lựa chọn đường kính, độ dày và áp lực nước phải đúng theo với thiết kế. Việc tính toán sai hoặc thi công không đúng kích thước của đường ống chính có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tưới. Đối với đường ống chính, Ống HDPE được khuyến nghị sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp kinh phí không cho phép hoặc ở các khu vực không có nhiều sự lựa chọn về loại ống, việc sử dụng ống PVC sẽ là lựa chọn tối ưu.

Đường ống nhánh cấp 1

Đường ống dẫn nước nhánh cấp 1 có chức năng phân phối nước từ van điện từ tới các đường ống nhánh cấp 2. Do đó, để đảm bảo hiệu quả, đường ống nhánh cấp 1 cần được thiết kế sao cho có thể tiếp cận tất cả các đường ống nhánh cấp 2 với độ dài ngắn nhất. Kích thước của đường ống nhánh cấp 1 nên nhỏ hơn đường ống chính mà vẫn lớn hơn đường ống nhánh cấp 2. Để thuận tiện cho thống kê và tính toán, nên lựa chọn cùng một kích thước ống nhánh cấp 1 cho tất cả các khu vực. Độ dài của đường ống nhánh cấp 1 không nên quá nhỏ, vì vậy cần chọn kích thước ống đủ lớn để đảm bảo nước có thể dẫn đến các đường ống nhánh cấp 2 xa nhất. Đối với đường ống này, việc sử dụng ống LDPE sẽ rất hiệu quả do đặc tính bền bỉ và dẻo dai giúp ống có thể kéo đến các vị trí hẹp hoặc địa hình không bằng phẳng. Tuy nhiên, trong trường hợp kinh phí không cho phép hoặc ở các khu vực không có nhiều sự lựa chọn về loại ống, việc sử dụng ống PVC vẫn sẽ là lựa chọn tối ưu.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến, xin vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thành công trong viBình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm
Gửi bình luận
Bình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm