Danh mục

uPVC là gì? cPVC là gì? Phân biệt ống nhựa uPVC và ống nhựa cPVC

Để lựa chọn được loại ống phù hợp cho công trình của mình, chắc hẳn bạn đã rất băn khoăn về rất nhiều loại ống nhựa trên thị trường, không chỉ lựa chọn về thương hiệu của nhà sản xuất chất lượng, nhà phân phối uy tín mà còn băn khoăn về chất liệu nhựa, ví dụ như ống uPVC, cPVC. Vậy uPVC là gì nó có gì khác với ống nhựa cPVC? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc về ống nhựa uPVC để bạn dễ dàng tùy chỉnh lắp đặt cho phù hợp với công trình của mình.

uPVC là gì?

Upvc hay còn gọi là unplasticized polyvinyl clorua (chloride) tổng hợp không hóa dẻo hoặc nhựa PVC không hóa dẻo. Nhựa uPVC là vật liệu được ứng dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong xây dựng cũng như nhiều lĩnh vực khác. Được sử dụng làm vật liệu xây dựng không cần bảo trì thay cho gỗ sơn, chủ yếu để lắp đặt khung cửa sổ và bệ cửa sổ. Đây được xem là một vật liệu linh hoạt có khả năng chống lại nhiều loại hóa chất cao.

Ống nhựa uPVC không hóa dẻo ít uốn cong hơn và khó gia công hơn một chút do độ cứng của nó. Nó cũng có thể được sử dụng trong các đường ống hạng nặng.

Ống nhựa uPVC

Upvc là một vật liệu trong suốt và có độ cứng. Nó có khả năng chống ẩm và hóa chất, vì vậy nó có đặc tính cách điện tuyệt vời và tự dập tắt khi có lửa. Ống nhựa uPVC phù hợp ứng dụng trong hệ thống thoát nước thải và cấp nước tưới tiêu trong ngành nông nghiệp hiện đại tại Việt Nam. Sử dụng uPVC là giải pháp thay thế kinh tế cho các loại gỗ cứng và nhôm đắt tiền. Vật liệu này có khả năng chống ăn mòn rất cao.

cPVC là gì?

CPVC là từ được viết tắt của Chlorinated polyvinyl clorua (chloride) . Nó là một loại polyme nhiệt dẻo với công thức hóa học là C9H11Cl7, và là một loại nhựa nhiệt dẻo được sản xuất bằng cách clo hóa nhựa polyvinyl clorua linh hoạt hơn đáng kể và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn uPVC tiêu chuẩn. 

Phản ứng chủ yếu được bắt đầu bằng năng lượng nhiệt hoặc tia cực tím. Trong quá trình này, khí clo được phân hủy thành các gốc tự do và phản ứng với PVC trong giai đoạn xử lý sau khiến cho việc thay thế hydro bằng clo tạo thành cPVC. Ống nhựa cPVC thường được dùng để truyền dẫn nước nóng, nước lạnh và xử lý chất lỏng công nghiệp. 

Ống nhựa cPVC

CPVC có hàm lượng clo cao nên khả năng kháng hóa chất tuyệt vời. Thành phần chủ yếu là axit, kiềm và muối, làm cho nó trở thành vật liệu rất phù hợp trong ngành hóa chất. Phạm vi nhiệt độ ứng dụng là -40 độ C đến +95 độ C.

Đặc trưng của ống nhựa cPVC là xử lý dễ dàng như một vật liệu kết nối đơn giản và nhanh chóng.  Nó có thể chuyển cả nước đã qua xử lý và chưa xử lý. cPVC cũng được biết đến với tính ổn định nhiệt tối ưu và đặc tính không bắt lửa. Nó có trọng lượng nhẹ nên có thể được uốn cong, tạo hình và hàn thành bất kỳ hình dạng nào.

So sánh ống nhựa uPVC và ống nhựa cPVC

Định nghĩa

 • Ống nhựa uPVC: Nhựa uPVC là polyvinyl clorua không hóa dẻo.
 • Ống nhựa cPVC: Nhựa cPVC là polyvinyl clorua clo hóa dẻo

Chất hóa dẻo

 • Ống nhựa uPVC: Nhựa uPVC không chứa chất hóa dẻo.
 • Ống nhựa cPVC: cPVC có chứa chất hóa dẻo.

Khả năng uốn cong:

 • Ống nhựa uPVC: Nhựa uPVC có thể uốn cong nhưng hạn chế
 • Ống nhựa cPVC: cPVC có thể uốn cong tạo hình khi được gia nhiệt

Khả năng chịu nhiệt:

 • Ống nhựa uPVC: Ống uPVC không thể dùng để dẫn lưu chất lỏng có nhiệt độ cao.
 • Ống nhựa cPVC: Ống CPVC có thể được sử dụng để dẫn chất lỏng ở nhiệt độ cao. Có thể chịu được áp suất cực lớn, ngay cả khi nhiệt độ ở khoảng 110 độ C

Tính chất chống cháy: 

 • Ống nhựa uPVC có đặc tính chống cháy và có thể dập tắt ngay khỏi đám cháy
 • Ống nhựa cPVC có đặc tính chống cháy rất tốt và có thể dập tắt ngay khỏi đám cháy. Đặc biệt, ống CPVC có chỉ số mật độ khói và khả năng chống cháy cao hơn đáng kể vì hàm lượng về clo cao hơn nhiều so với uPVC

Tuổi thọ lâu dài

 • Tuổi thọ ống uPVC dưới 50 năm
 • Tuổi thọ trung bình của ống cPVC lên tới trên 50 năm nếu được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn. 

Ống dẫn chất hóa học 

 • Ống nhựa cPVC có ưu điểm khá vượt trội là chịu được các hợp chất axit và kiềm. Vì vậy các nhà máy sản xuất hóa chất rất phù hợp cho dòng sản phẩm này. 

Truyền nước uống:

 • Ống nhựa uPVC: Nhựa uPVC nếu sản xuất có phụ gia là chất ổn định thì sẽ có độc tố, không dùng để dẫn nguồn nước uống.
 • Ống nhựa cPVC: CPVC không có độc tố,  phù hợp và được sử dụng để bơm nước uống và nước sinh hoạt.

Kết luận

Lan Thanh- Nhà phân phối ống và phụ kiện nhựa 

Với trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp vật tư cấp thoát nước. LÀ HỘI VIÊN HỘI CẤP THOÁT NƯỚC VIỆT NAM, LÀ ĐẠI DIỆN THƯƠNG MẠI PHÂN PHỐI SẢN PHẨM NHỰA BÌNH MINH, NHỰA ĐOÀN MINH LONG; UHM… Công ty Lan Thanh trong vai trò của nhà phân phối lớn nhất Việt Nam, chúng tôi đem đến cho quý vị những sản phẩm ống và phụ kiện  PVC, uPVC; CPVC; HDPE; PP-R chính hãng, đồng hành cùng các nhà sản xuất bảo hành trọn đời sản phẩm.

Nhựa Đoàn Minh Long

Đến với Lan Thanh, quý khách sẽ lựa chọn cho công trình của mình loại vật tư và ống nhựa có công dụng tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quý khách sẽ không cần phải lo lắng hay băn khoăn sợ mua phải sản phẩm kém hay chất lượng không tốt. Với tiêu chí mang đến các sản phẩm có chất lượng hàng đầu, sản phẩm do LAN THANH  phân phối luôn được các Đại lý, Nhà thầu và Người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng hàng hóa cũng như dịch vụ hậu mãi.


Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin về ống nhựa PVC và phụ kiện

Bình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm
Gửi bình luận
Bình luận và đặt câu hỏi về sản phẩm